Welcome to All in One Book Store - DHQT4LT

Bài tiểu luận nhóm

  LỜI MỞ ĐẦU

Với tốc độ phát triển của loại hình internet một cách nhanh chóng làm cho chúng ta phải tìm tòi nghiên cứu để ứng dụng một cách hiệu quả nhất của internet. Vì vậy nhờ internet mà chúng ta đã phát triển loại hình quảng cáo mới, sự đơn điệu của quảng cáo trên báo giấy đã phải nhường chỗ cho những đoạn quảng cáo sinh động với sự kết hợp của cả âm thanh và hình ảnh trên truyền hình đó là quảng cáo trực tuyến. Với tốc độ phát triển của Internet như hiện nay, quảng cáo trực tuyến ra đời và từng được giới chuyên gia toàn cầu đánh giá là đầy tiềm năng đang bức phá mạnh mẽ. Những dịch vụ shoping liên tiếp ra đời, còn ở Việt Nam, tại một thị trường mới mẻ và phát triển nhanh, các chuyên gia đều khẳng định rằng sẽ làm một cuộc các mạng lớn. Hiện nay, việc mua sắm trên online shopping đã trở nên khá gần gũi với mọi người, việc sử dụng Internet để xem hàng hoá thật tiện lợi và giúp người mua chẳng những không mất nhiều thời gian mà còn giúp họ có những quyết định nhanh chóng hơn và chính xác hơn trong việc mua sắm của mình.

Mặt khác, khi xã hội càng phát triển, nhu cầu của khách hàng sẽ ngày càng được phục vụ tốt hơn thông qua nhiều phương tiện và hình thức khác nhau. Shopping online từ lâu đã được các nước như Mỹ, Pháp, Úc… ưa chuộng, và hiện nay đang là trào lưu của nhiều người Việt Nam. Nhưng để có thể chọn đúng hàng thật, hay còn gọi là hàng chính hãng, khách hàng cần có kiến thức tốt về những sản phẩm mà mình cần mua. Và điều quan trọng hơn hết là phải tìm mua tại những địa chỉ website uy tín, đáng tin cậy để tránh trường hợp… tiền trao nhưng lại múc phải cháo… dở!

Chính vì lý do như thế mà nhóm xin giới thiệu một trang web uy tín, thuận tiện cho việc mua sắm trực tuyến của nhiều người và hiện đang là trang web hàng đầu về mua sắm trực tuyến tại Việt Nam với lượng truy cập hàng ngày đứng hàng 46 của Việt Nam đó là trang web 123mua.com.vn

Chương 1: CƠ SỞ LÍ LUẬN THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ

1.1Khái niệm

·        Hiểu theo nghĩa hẹp

Theo định nghĩa tại Diễn đàn Đối thoại xuyên Đại Tây Dương( 1997), TMĐT là các giao dịch thương mại về hang hóa và dịch vụ được thực hiện thong qua các phương tiện điện tử.

Theo cục thống kê Hoa Kỳ(2000), TMĐT là việc hoàn thành bất kỳ một giao dịch nào, thông qua một mạng máy tính làm trung gian, có bao gồm việc chuyển giao quyền sở hữu hay quyền sử dụng hang hóa và dịch vụ.

Như vậy, TMĐT theo nghĩa hẹp được hiểu là hoạt động thương mại đối với hàng hóa và dịch vụ thong qua các phương tiện điện tử và mạng Internet.

·        Hiểu theo nghĩa rộng

Theo Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), "Thương mại điện tử bao gồm việc sản xuất, quảng cáo, bán hàng và phân phối sản phẩm được mua bán và thanh toán trên mạng Internet, nhưng được giao nhận một cách hữu hình, cả các sản phẩm giao nhận cũng như những thông tin số hoá thông qua mạng Internet.

Theo tổ chức OECD,TMĐT gồm các giao dịch thương mại liên quan đến các tổ chức và cá nhân, dựa trên việc xử lí và truyền đi các dữ liệu được số hóa thong qua các mạng mở ( Internet), hoặc các mạng đống thong với mạng mở ( như AOL).

1.2Các loại hình chủ yếu của thương mại điện tử

·        Giao dịch giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp - B2B (business to business)

·        Giao dịch giữa doanh nghiệp với khách hàng - B2C (business to consumer);

·        Giao dịch giữa doanh nghiệp với cơ quan nhà nước - B2G (business to government);

·        Giao dịch trực tiếp giữa các cá nhân với nhau - C2C (consumer to consumer);

·        Giao dịch giữa cơ quan nhà nước với cá nhân - G2C (government to consumer).

1.3 Lợi ích thương mại điện tử

·        TMĐT giúp cho các Doanh nghiệp nắm được thông tin phong phú về thị trường và đối tác

·        TMĐT giúp giảm chi phí sản xuất

·        TMĐT giúp giảm chi phí bán hàng và tiếp thị.

·        TMĐT qua INTERNET giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp giảm đáng kể thời gian và chí phí giao dịch.

·        TMĐT tạo điều kiện cho việc thiết lập và củng cố mối quan hệ giữa các thành phần tham gia vào quá trình thương mại.

·        Tạo điều kiện sớm tiếp cận nền kinh tế số hoá.

1.4 Pháp luật về thương mại điện tử

     Ngày 1/3/2006, Luật Giao dịch điện tử Việt Nam chính thức có hiệu lực. Đến cuối năm 2007, bốn trong số năm nghị định hướng dẫn Luật Giao dịch điện tử đã được ban hành, về cơ bản hoàn thành khung pháp lý cho việc triển khai ứng dụng giao dịch điện tử trong các lĩnh vực lớn của đời sống xã hội.

     Ngày 9/6/2006, Chính phủ ban hành Nghị định về Thương mại điện tử với việc thừa nhận chứng từ điện tử có giá trị pháp lý tương đương chứng từ truyền thống trong mọi hoạt động thương mại từ chào hàng, chấp nhận chào hàng, giao kết hợp đồng cho đến thực hiện hợp đồng.

     Ngày 15/2/2007, Nghị định số 26/2007/NĐ-CP quy định chi tiết về Chữ ký số và Dịch vụ chứng thực chữ ký số được ban hành. Nghị định này quy định về chữ ký số và các nội dung cần thiết liên quan đến sử dụng chữ ký số, bao gồm chứng thư số và việc quản lý, cung cấp và sử dụng dịch vụ chứng thực chữ ký số. Đây là những quy định nền tảng để thiết lập một cơ chế đảm bảo an ninh an toàn cũng như độ tin cậy của các giao dịch điện tử, là điều kiện tiên quyết về mặt kỹ thuật để thúc đẩy ứng dụng thương mại điện tử rộng rãi trong xã hội.

     Ngày 23/2/2007,Chính phủ ban hành Nghị định số 27/2007/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Giao dịch điện tử trong hoạt động tài chính. Nghị định này ra đời nhằm đảm bảo các điều kiện cần thiết để hình thành và phát triển một môi trường giao dịch điện tử an toàn, hiệu quả; giúp Chính phủ quản lý được giao dịch điện tử trong hoạt động nghiệp vụ tài chính, giảm thiểu hậu quả xấu phát sinh trong giao dịch điện tử như trốn thuế, gian lận khi lập hóa đơn chứng từ.

     Ngày 8/3/2007, Nghị định số 35/2007/NĐ-CP về Giao dịch điện tử trong hoạt động ngân hàng được ban hành tập trung hướng dẫn việc áp dụng Luật Giao dịch điện tử cho các hoạt động ngân hàng cụ thể, bảo đảm những điều kiện cần thiết về môi trường pháp lý để củng cố, phát triển các giao dịch điện tử an toàn và hiệu quả đối với hệ thống ngân hàng.

 

 

CHƯƠNG 2: THỰC TRẠNG ỨNG DỤNG THƯƠNG MẠI ĐIỆN TỬ TRONG ONLINE SHOP

2.1 Đặt vấn đề

Từ lâu việc mua sắm trên mạng đã trở thành thói quen của người phương Tây. Nhưng ở Việt Nam những năm trước đây, phải là người sành điệu lắm, thông thạo và thích ứng nhanh với lối sống hiện đại lắm thì mới biết và "dám" mua hàng từ các trang web của nước ngoài. Con số này cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu là các loại hàng hóa liên quan đến thiết bị, kỹ thuật... Còn dân ta, nhất là cánh "cổ trắng" (nhân viên văn phòng thu nhập cao) rủ nhau mua sắm hàng tiêu dùng trên các trang web trong nước chỉ mới xuất hiện vài năm trớ lại đây. Vì vậy hình thức mua hàng online shop đang thu hút khá đông khách hàng. Chỉ việc ngồi tại nhà, tại cửa tiệm hoặc phòng kinh doanh, bạn cũng có thể đưa sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng trong và ngoài nước!

Tiết kiệm được thời gian có lẽ là 1 trong những yếu tố đầu tiên khiến người tiêu dùng lựa chọn phương thức mua sắm trực tuyến. Công việc ngập đầu ngập cổ, mai phải đi công tác nước ngoài mà chiều tối mới nhớ ra lọ nước hoa đã hết, mấy cái áo sơmi thì nhìn cũng đã quen mắt cả rồi, hay cần phải có một cái điện thoại mới cho "đáng mặt anh anh hào"... Những lúc như thế, mua hàng trực tuyến sẽ là phương thức nhanh nhất cho những người bận rộn. Bên cạnh đó, cứ thử nghĩ đơn giản như thế này: nếu chường mặt ra ở các shop quần áo, mỹ phẩm để thử thử, chọn chọn, trả giá này nọ thì kể cũng ngại. Đấy là chưa kể muốn mua cho bạn gái 1 món đồ gì đó lại càng phức tạp hơn, chẳng biết đằng nào mà lần. Nếu có 1 địa chỉ trang web, mọi chuyện sẽ trở nên đơn giản biết chừng nào. Nhiều trang web còn có dịch vụ tặng hoa, tặng quà, vừa lịch sự, sang trọng lại thật tiện lợi. Vấn đề giá cả cũng là một lợi thế của dịch vụ này. Cảm thấy giá cả hợp lý thì đặt hàng, không phải mặc cả hay sợ bị “cắt cổ” như khi lớ ngớ mua hàng ở các shop.

Thấy được tiện ích trong việc mua sắm vừa tiết kiệm thời gian, vừa nua sắm dễ dàng nên mô hình online shop được áp dụng nhanh chóng vào Việt Nam và được mọi người ưa thích. Do đó loại hình mua sắm trên online shop lại trở nên ngày càng sôi động và thu hút ngày càng nhiều người sử dụng loại hình này.

Điển hình 1 trang web 123mua.com.vn là một trong những trang web mua bán hàng đầu Việt Nam. Website 123mua không những mang đến cho bạn những sản phẩm mới lạ và hấp dẫn nhất trên thị trường mà còn mang lại những cơ hội mua hàng rẻ, phù hợp với sở thích và túi tiền của bạn. Trang web này chuyên phục vụ lĩnh vực mua sắm online như mặt hàng quần áo, túi xách phụ kiện, nhiều mẫu mã đẹp, giá cả mềm và có chương trình khuyến mãi thường xuyên giúp các bạn có nhiều cơ hội mua sắm. Nét khác biệt chính là việc 123mua luôn giới thiệu các mặt hàng có chất lượng, có sẵn, hình mẫu demo cũng được chụp bởi e-kip của 123mua không phải cắt dán ảnh từ các site khác, điều đó đồng nghĩa với việc sản phẩm 123mua bán ra đúng với hình trên website.

Ngoài mẫu mã đẹp, việc linh hoạt trong thanh toán và vận chuyển cũng giúp bạn yên tâm với nhiều lựa chọn giao dịch với. Vì vậy, nhóm chúng tôi muốn giới thiệu những tiện ích trên trang web 123mua.com.vn cho mọi người biết và nguyên nhân vì sao trang web này được nhiều người ưa thích với số lượng truy cập đứng thứ 46 của Việt Nam.

2.2 Tầm quan trọng TMĐT trong hoạt động kinh doanh online shop

Trong những năm gần đây, TMĐT thường xuyên được nhắc đến trong các phương tiện thông tin đại chúng và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực kinh doanh. Và nền kinh tế ngày càng bất ổn, người ta càng có xu hướng chuyển sang mua hàng qua mạng nhiều hơn vì họ có thể so sánh được giá cả hàng hoá và đi đến quyết định mua sắm đúng đắn nhất cho món hàng mình chọn lựa.

2.2.1 Lợi ích của TMĐT đối với các công ty và doanh nghiệp

Quảng bá thông tin và tiếp thị cho thị trường toàn cầu với chi phí cực thấp: chỉ với từ vài chục đến vài trăm nghìn đồng mỗi tháng, công ty có thể đưa thông tin quảng bá đến với người xem trên khắp thế giới. Đây là điều mà chỉ có Thương mại điện tử làm được cho doanh nghiệp. Chi phí cho website của doanh nghiệp mỗi tháng ước tính (kinh tế nhất) là: 50.000 đồng chi phí lưu trữ trực tuyến (hosting), vài trăm nghìn đồng cho chi phí quảng cáo trên mạng (đây chỉ là chi phí tối thiểu cho website của doanh nghiệp). Doanh nghiệp sẽ thu được hiệu quả quảng bá cao hơn nếu đầu tư chi phí, thời gian, nhân lực nhiều hơn cho việc marketing qua mạng.

Dịch vụ tốt hơn cho khách hàng: với Thương mại điện tử, doanh nghiệp có thể cung cấp catalogue, brochure, thông tin, bảng báo giá cho đối tượng khách hàng một cách cực kỳ nhanh chóng, doanh nghiệp có thể tạo điều kiện cho khách hàng chọn mua hàng trực tiếp từ trên mạng v.v… Thương mại điện tử mang lại cho doanh nghiệp các công cụ để làm hài lòng khách hàng, bởi trong thời đại ngày nay, chất lượng dịch vụ, thái độ và tốc độ phục vụ là những yếu tố rất quan trọng

Tăng doanh thu: với Thương mại điện tử, đối tượng khách hàng của doanh nghiệp giờ đây không còn bị giới hạn về mặt địa lý. Doanh nghiệp không chỉ có thể bán hàng cho cư dân trong địa phương, mà còn có thể bán hàng trong toàn bộ Việt Nam hoặc bán ra toàn cầu. Doanh nghiệp không ngồi chờ khách hàng tự tìm đến mà tích cực và chủ động đi tìm khách hàng cho mình. Vì thế, số lượng khách hàng của doanh nghiệp sẽ tăng lên đáng kể dẫn đến tăng doanh thu. Tuy nhiên, lưu ý rằng chất lượng và giá cả sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp phải tốt, cạnh tranh, nếu không, Thương mại điện tử không giúp được cho doanh nghiệp trong việc tìm và giữ khách hàng.

Giảm chi phí hoạt động: với Thương mại điện tử, DN không phải chi nhiều cho việc thuê mặt bằng, đông đảo nhân viên phục vụ, kho chứa... Chỉ cần khoảng 10 triệu đồng xây dựng một website bán hàng qua mạng, sau đó chi phí vận hành và marketing website mỗi tháng không quá một triệu đồng, DN đã có thể bán hàng qua mạng. Nếu website của doanh nghiệp chỉ trưng bày thông tin, hình ảnh sản phẩm, DN tiết kiệm được chi phí in ấn brochure, catalogue và cả chi phí gửi bưu điện những ấn phẩm này. Nếu DN sản xuất hàng xuất khẩu, doanh nhân có thể ngồi nhà tìm kiếm khách hàng quốc tế qua mạng. Doanh nghiệp còn tiết kiệm được chi phí trong việc quản lý dữ liệu, quản lý mối quan hệ khách hàng (CRM – Customer Relationship Management) v.v... Ngoài ra, trong thời đại bùng nổ thông tin, khi internet ngày càng không thể thiếu trong đời sống con người; giá thuê nhân công, thuê mặt bằng ngày càng đắt đỏ, thì thương mại điện tử giúp các hãng kinh doanh hàng xa xỉ như giảm chi phí sản xuất tại các cửa hàng thuê để trưng bày và bán sản phẩm, giảm thấp chi phí bán hàng và chi phí tiếp thị. Chi phí giảm sẽ đem lại lợi nhuận nhiều hơn cho các công ty.

Lợi thế cạnh tranh: kinh doanh trên mạng là “sân chơi” cho sự sáng tạo, nơi đây, doanh nhân tha hồ áp dụng những ý tưởng hay nhất, mới nhất về dịch vụ hỗ trợ, chiến lược tiếp thị v.v… Khi các đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp đều áp dụng Thương mại điện tử, thì phần thắng sẽ thuộc về ai sáng tạo hay nhất để tạo ra nét đặc trưng riêng (differentiation) cho doanh nghiệp, sản phẩm, dịch vụ của mình để có thể thu hút và giữ được khách hàng.

Ngoài ra, thị trường được mở rộng hơn: Các công ty có thể mở rộng thị trường, tìm kiếm khách hàng và đối tác trên toàn cầu, việc mở rộng thị trường sẽ cho phép các công ty thu được nhiều lợi nhuận hơn. Cải thiện được hệ thống phân phối của công ty, và thông tin được cập nhật liên tục không bị đứt quãng.

Theo sự khảo sát, nghiên cứu của hơn 16.000 người dùng trong thời gian 12 tháng, IBM nhận định rằng người tiêu dùng hiện đại không dễ dàng tin vào những lời quảng cáo từ nhà sản xuất. Họ biết hoài nghi và họ thích sử dụng cái đầu, cũng như ngón tay của mình để xác thực thông tin. Họ đặc biệt quan tâm đến ảnh hưởng của sản phẩm/dịch vụ định mua đối với cộng đồng, môi trường và những người dùng khác. Tuy nhiên theo nghiên cứu của Luxury Institute, một công ty nghiên cứu có trụ sở ở New York, gần như tất cả những người giàu ở Mỹ (98%) đều từng dùng internet để mua hàng hóa và dịch vụ, có hơn phân nửa mua thường xuyên. Lần lượt, các nhãn hàng cao cấp như Hermes, bắt đầu phát triển bán hàng online. Khi không mua sắm trên mạng, người giàu vẫn có cách giữ gìn sự riêng tư của mình bằng cách mua tại nhà. Giao hàng tận nơi trở thành điều bắt buộc đối với các công ty bán lẻ cao cấp, 204 tỷ USD là toàn bộ thu nhập của thương mại điện tử trong năm 2008, vượt kế hoặc 17% so với năm 2007.

2.2.2 Lợi ích của TMĐT đối với khách hàng:

Vượt giới hạn về không gian và thời gian: TMĐT cho phép khách hàng mua sắm mọi lúc, mọi nơi trên khắp thế giới khi cần.

Nhiều sự lựa chọn về sản phẩm: Khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn vì hệ thống mạng internet luôn cập nhật các sản phẩm mới

Thông tin phong phú, thuận tiện, dễ dàng: Các sản phẩm bạn cần mua đều có trên mạng vì thế khi bạn cần sản phẩm bất kỳ nào đó chỉ cần click chuột vào sản phẩm đó, chuyển tiền vào tài khoản của công ty là sản phẩm đó được giao tận nhà cho bạn.

Tiết kiệm thời gian: Do công việc hằng ngày đã chiếm phần lớn thời gian nên các khách hàng không còn cách nào khác là chọn cách mua hàng qua mạng.

2.3 Thực trạng ứng dụng TMĐT trong kinh doanh online shop

2.3.1 Quảng cáo

v     Thực trạng quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam

Hiện tại ngành quảng cáo trực tuyến còn khá non trẻ, nên không có gì đáng ngạc nhiên khi số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA) cho thấy trên 80% thị phần quảng cáo trong nước thuộc về các đài truyền hình, sau đó là quảng cáo trên ấn phẩm báo chí. Thị phần QCTT chỉ chiếm hơn 1% tổng thị trường quảng cáo.

Triển vọng ngành quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam khá lạc quan. Theo số liệu của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), hiện có xấp xỉ 19 triệu người, chiếm 22,47% dân số VN thường xuyên tiếp cận với lnternet.

Còn theo ước tính của các chuyên gia về QCTT, doanh thu của thị trường QCTT ở Việt Nam vào năm 2009 khoảng 160 tỉ VND.

* Cách thức chính vẫn là quảng cáo bằng Banner

Quảng cáo và sáng tạo tại các website Việt Nam không khác biệt mấy với các website Châu Âu, nhưng các website Việt Nam sử dụng text và banner là chính, với một chút cải tiến về cách thức (không có nhiều dạng quảng cáo “dynamic rich media” [DRM] hoặc các quảng cáo về video).

DRM, hay các quảng cáo rich media là khái niệm bạn sử dụng những công nghệ có tính chất giàu thông tin như có hình ảnh, thông tin, âm thanh, film để làm quảng cáo. Ở Việt Nam phổ biến nhất là dùng Flash, với các chuyển động mượt mà và sống động. Tuy nhiên, nó còn thấp hơn tầm Rich Media ở chỗ, bạn có rất ít tương tác. Bạn có thể xem các quảng cáo trên MSN, hoặc Yahoo, bạn có thể bấm vào, xem nó thay đổi, hoặc nó có thể tự thay đổi mà không cần phải có bàn tay người quảng cáo đụng vào.

* Các banner trượt

Các banner quảng cáo ở Việt Nam thường sử dụng các frames để giữ các banner luôn nằm ở tầm mắt người đọc. Khi người đọc cuộc xuống, vị trí các quảng cáo này trong tầm mắt người đọc. Nhìn chung, bạn sẽ không thấy chúng trong các website phương Tây, nhưng lại rất phổ biến ở Việt Nam.Một ví dụ là là các banner trượt, khi bạn cuộn trang, thường nằm ở hai bên trái và phải của nội dung, có thể nhìn thấy ở nhacso.net, 24h.com.vn, hoặc ngoisao.net

* Ngôn ngữ

Tiếng Việt là một yêu cầu bắt buộc trong thị trường này. Bạn cũng cần tìm hiểu xu hướng, sắc thái về màu sắc, hình thức và các yếu tố về văn hóa bao gồm ngôn ngữ- cần được nghiên cứu cẩn thận trước khi có bất kỳ hành động xâm nhập thị trường.

Về thuộc tính bản địa ở đâu cũng có đặc trưng riêng, ở Hàn Quốc với băng thông rộng ứng dụng nhiều quảng cáo hình ảnh, rich media. Google Hàn Quốc cũng phải bản địa hóa với nhiều màu sắc hơn, tươi trẻ hơn. Còn tại Trung Quốc, cũng có các yếu tố màu sắc, sở thích đặc trưng. QQ, Baidu đã khai thác thế mạnh bản địa của mình để Google, Yahoo cũng phải méo mặt tại thị trường này.

Google đã phải chấp nhận một số yêu sách từ chính phủ Trung Quốc để được cạnh tranh tốt hơn với các ứng dụng tìm kiếm Trung Quốc (nhất là Baidu) , cho thấy sức mạnh bản địa khủng khiếp tới mức nào. Bạn muốn quảng cáo, muốn người khác vào xem hay mua hàng, bạn cần phải hiểu họ nhiều hơn.

* Google Adsense

Với quảng cáo bằng đại lý phân phối quảng cáo, Google Adsense phổ biến nhất tại Việt Nam. Bạn có thể là đại lý đặt quảng cáo cho các công ty hosting, stockphoto, hay tương tự như thế. Họ sẽ trả cho bạn mỗi khi có người dùng bấm vào (gọi là “pay-per-click”).

Google adsense rất phổ biết trên nhiều website. Nhưng hiện tại nó không hoàn toàn thấu hiểu khách hàng. Một phần là rào cản ngôn ngữ, một phần là người dùng Việt Nam chịu nhiều thiệt thòi. Google hiện tại không hỗ trợ website Tiếng Việt đặt quảng cáo, trong khi có nhiều công ty Việt Nam đăng ký quảng cáo của Google. Và bạn cũng chỉ có thể nhận tiền bằng check, các hỗ trợ từ Google gần như không có. Google Adsense hoặc các công ty khác như Overtune (cty phụ trách quảng cáo trực tuyến của Yahoo) nên làm mọi thứ dễ dàng hơn với người Việt Nam.

* Dị ứng quảng cáo

Khi những banner dày đặc trên các website, mà vnexpress, dantri.com là một ví dụ, thì quảng cáo không còn hiệu quả nữa. Người dùng dị ứng với cột thứ ba, và website có ba cột quen thuộc.

Một nhà quản lý chiến dịch quảng cáo  làm việc toàn thời gian tại thị trường Việt nam đã nói “đó là một người phụ nữ tệ hại, các kênh quảng cáo còn rất mới mẻ tại Việt Nam. Người ta nhầm lẫn khi làm mọi thứ đơn giản nhất có thể, như đặt các liên kết mà không cần tracking code. Đa số các đơn vị cho đặt quảng cáo chỉ theo học các khóa ngắn hạn mang tính đối phó. ”

Tracking code là cách để kiểm tra xem các banner hay quản cáo hoạt động thế nào trong mỗi chiến dịch quảng cáo, chẳng hạn có bao nhiêu người bấm, họ đến từ banner nào, từ website nào.

v     Mẫu quãng cáo của onlineshop: 123mua.com 

Trang web được chia làm 6 sheep: Trang chủ, Best choice, Dành cho nam, Quà 8/3, Ẩm thực, Diễn đàn. Nội dung của các trang sẽ được thay đổi cho phù hợp với nhu cầu mua sắm hiện tại của khách hàng

Trang chủ: giới thiệu các sản phẩm của shop cùng với hình ảnh và giá cả để khách hàng dể dàng lựa chọn. Các sản phẩm được chia thành từng nhóm để khách hàng quan tâm có thể dể dàng tìm kiếm.

Best choice: Giới thiệu về nhà cung cấp sản phẩm của shop, cho khách hàng biết rõ về xuất xứ của sản phẩm.

Đồng thời còn có phần giải đáp những vướn mắt thường gặp khi khách hàng muốn mua sắm sản phẩm.

Dành cho nam: Đây là chuyên mục dành riêng cho các bạn nam, các bạn nam có thể tìm thấy những thứ mà mình cần tại đây.

Quà 8/3: Đây là trang dành cho các bạn nữ với những sản phẩm mà các bạn nữ yêu thích

Ẩm thực: Là một trang khá hấp dẫn với nhiều món ăn ngon, đa dạng và phong phú.

Diễn đàn: Đây là trang cung cấp những thông tin cần thiết cho khách hàng.

 

v     So sánh với trang AnhShop

 

 

Trang Anhshop có nhiều ưu điểm

* Phần thông tin cần thiết:

·        Giới thiệu cho khách hàng các sản phẩm của anhshop

·        Cung cấp những cách thức mua hàng để khách hàng lựa chọn

·        Cung cấp bảng phí chuyển hàng cho khách hàng tham khảo

·        Hướng dẫn cụ thể địa điểm để khách hàng xem sản phẩm tận mắt

* Phần tìm kiếm

·        Giúp khách hàng nhanh chóng tìm được món hàng cần thiết

·        Phần hàng được ưa thích

·        Cung cấp cho khách hàng những sản phẩm đang được ưa chuộng nhất

2.3.2 Cung cấp thông tin

     Nền kinh tế càng bất ổn, người ta càng có xu hướng chuyển sang mua qua mạng nhiều hơn vì họ có thể so sánh được giá cả hàng hóa và đi đến quyết định mua sắm đúng đắn nhất cho món hàng mình chọn lựa.

     Trong thời đại bùng nổ thông tin, khi internet ngày càng không thể thiếu trong đời sống con người; giá thuê nhân công, thuê mặt bằng ngày càng đắt đỏ thì thương mại điện tử đang trở thành sự lựa chọn tối ưu của nhiều doanh nghiệp, trong đó có các hãng kinh doanh hàng xa xỉ. Vì thế nhu cầu tham khảo thông tin hàng hoá cũng như việc mua hàng được nhanh chóng trở nên cấp thiết đối với mọi người và trang web 123mua.com.vn ra đời và mang nhiều tiện ích cho mọi người.

     Khi ta lướt một vòng trang web 123mua, ta sẽ thấy ngay một cửa hàng trực tuyến hiện đại không chỉ tạo khả năng cho người dùng xem món hàng hai chiều và đọc một ít thông số kỹ thuật của món hàng đó.

  

Trong lãnh vực hàng tiêu dùng thì web 123mua cũng đã tạo ảnh ba chiều của sản phẩm để cảm giác của khách hàng càng gần hiện thực càng tốt. Ngoài ra còn có các chương trình cấu hình mà qua đó màu sắc, trang bị và thiết kế của sản phẩm có thể thay đổi để phù hợp với tưởng tượng cá nhân của từng khách hàng. Bằng cách này 123mua còn có thêm thông tin rất có giá trị về ý thích của khách hàng.

-         Một số người biết cụ thể họ muốn gì và do đó sẽ rất khó chịu khi phải đi qua các trang thông tin sản phẩm trước khi đặt hàng.

-         Một số người khác cần truy nhập thông tin sản phẩm trước khi ra quyết định.

Bằng cách tạo ra một trang liệt kê sản phẩm, có thể hỗ trợ cả hai loại khách tham quan này trên site của mình, cung cấp cho từng loại khách đó truy nhập dễ dàng đến các dịch vụ mà họ muốn.123 mua đã phát triển một site khảo hàng trực tuyến cung cấp cho mọi người thông tin để họ truy nhập một cách dễ dàng. Các khách hàng đã ra quyết định mua hàng không muốn đi qua các trang cung cấp đầy những thông tin hỗ trợ và các mô tả sản phẩm dài lê thê. Thủ thuật của 123mua là cung cấp thông tin chi tiết cho các khách hàng muốn và cho phép các khách hàng không quan tâm bỏ qua các chi tiết này. Cách này rất thuận tiên cho người mua không thích đọc quá nhiều thông tin của sản phẩm và những người quan tâm đến thông tin chi tiết của sản phẩm thì họ chỉ cần rê chuột vào sản phẩm sẽ xuất hiện những tính năng kỹ thuất cần thết của sản phẩm giúp người mua truy cập được thông tin cần thiết một cách nhanh nhất. Kiểu cung cấp thông tin này đang được nhiều shopping online áp dụng.

Khi khách hàng lần đầu đến phần sản phẩm trên web thì 123mua có thể trình bày một danh sách sơ bộ. Nếu tại thời điểm này, khách hàng biết chính xác là mình muốn gì thì họ có thể click vào nút mua hàng ngay bên cạnh tên sản phẩm. Nếu khách hàng cần nhiều thông tin hơn về sản phẩm này hay các sản phẩm khác, họ có thể click lên tên hay mô tả để được chuyển đến site khảo hàng trực tuyến của sản phẩm đó.Trang giới thiệu tổng quan liệt kê danh mục từng sản phẩm, từng câu ngắn mô tả mỗi mặt hàng, giá cả và liên kết đến thông tin chi tiết hơn nếu ta click vào danh mục sản phẩm đó.Các hình ảnh sản phẩm chỉ được đưa vào nếu chúng là các đồ họa kích thước nhỏ. Các hình ảnh lớn hơn sẽ làm chậm trang liệt kê sản phẩm. Mục tiêu là cung cấp các trang càng nhanh càng tốt để khách hàng có thể di chuyển thông qua site của bạn đến thông tin mà họ muốn.

Đặc biệt là trang Best Choice, chuyên cập nhật liên tục những sản phẩm mới nhất với các mức giá tốt nhất để khách hàng lựa chọn và khi click vào sản phẩm trong Best Choice sẽ xuất hiện những thông tin chi tiết về sản phẩm hơn và có nhiều mẫu cùng dạng mặc hàng như thế cho người mua dễ dàng chọn lựa mặt hàng ưa thích với giá cả hợp lý nhất.  Kế tiếp còn có các trang như : Dành cho Nam, Dành cho Nữ, Mẹ và Bé thì những trang này sẽ tích hợp lại những sản phẩm dành riêng cho Nam, Nữ, Phụ nữ mang bầu và em bé.

Cuối cùng là trang Diễn đàn, nơi đây là một các forum nhỏ cung cấp những thông tin của Ban Quản Trị điều hành trang web, những thông tin bài vở nói về sản phẩm, các sự kiện quan trọng hoặc những tin tức thời sự, những bài chuyên mục khuyến cáo những người mua hàng trực tuyến online tránh được những shop lừa đảo do Ban Quản Lý, thành viên của 123mua post bài vào. 

2.3.3 Cách thức mua hàng

* Thực trạng của việc mua hàng qua mạng: đặt hàng dễ, thanh toán và giao hàng khó

Bạn chỉ cần biết sử dụng máy tính, khai thác Internet là có thể mua hàng qua mạng. Sau một vài thao tác kích chuột chọn hàng cho vào giỏ hàng (ảo), bạn sẽ có ngay một đơn hàng cùng tổng số tiền phải trả. Nếu khó khăn, bạn có thể xem mục "hướng dẫn mua hàng", rất thuận tiện vì tất cả đều là tiếng Việt.

Bạn có thể đặt mua từ "thượng vàng hạ cám", trị giá vài ngàn đến hàng tỷ đồng qua mạng không chút khó khăn. Tuy nhiên việc thanh toán tiền và giao nhận hàng hiện tại lại hoàn toàn trái ngược. Các website bán hàng trong nước chỉ chấp nhận các loại thẻ thanh toán quốc tế như Visa, Master, American Express; còn lại phải chuyển khoản hay chuyển tiền qua bưu điện, các loại thẻ nội địa như ATM (connect 24) không có trong phương thức thanh toán.

Còn việc giao hàng chỉ thuận lợi cho người mua hàng thuộc các quận nội thành của hai thành phố lớn Hà Nội và TP.HCM. Còn lại, phí giao hàng có khi còn lớn hơn giá trị hàng.

* Ưu điểm và nhược điểm khi mua bán trên web

Những điểm mạnh của kinh doanh trên Web

·        Chi phí nhận được đơn đặt hàng trên Web sẽ rẻ hơn so với hầu hết cách nhận đơn đặt hàng khác, kể cả đặt tại cửa hàng, qua điện thoại, hay đến tận nhà.

·        Chi phí xử lý và quản lý thấp hơn

·        Các đơn đặt hàng qua website thường ít sai sót hơn so với các đơn đặt hàng qua điện thoại.

·        Khách hàng có thể dễ dàng so sánh các cửa hàng và có thể mua hàng vào bất kỳ thời gian nào, dù là ban ngày hay ban đêm.

·        Các khách hàng đôi khi cảm thấy thoải mái hơn trong việc đưa ra quyết định mua hàng khi không có mặt của người bán hàng.

·        Đối với việc kinh doanh giữa các doanh nghiệp với doanh nghiệp thì việc có một trang Web để nhận dơn dặt hàng ngụ ý rằng doanh nghiệp đó có sử dụng các công nghệ hiện đại.

Những điểm yếu

Mặc dù có nhiều lý do hấp dẫn để kinh doanh trên Web như vậy, nhưng các doanh nghiệp vẫn rất dè dặt. Một số vấn đề khiến các doanh nghiệp lo ngại gồm:

·        Sự bảo mật trên internet không được bảo đảm, các khách hàng không thể xác nhận được họ đang mua hàng của ai và các thông tin tài chính có thể bị tiết lộ.

·        Các khách hàng lo lắng về nguy cơ có thể nhận được hàng kém chất lượng và lo lắng về các chính sách trả hàng lại.

·        Các hệ thống nhận tiền thanh toán rất khó sử dụng và các doanh nghiệp không có đủ kiến thức về các phần mềm và các tiến trình liên quan.

·        Thương mại điện tử đối với khách hàng vẫn chưa phải là một phần không thể thiếu trong cuộc sống.

·        Không có sự nhất quán trong các luật thuế, các vấn đề pháp lý và các hiệp ước Quốc Tế.

Hầu hết những điểm bất lợi trong việc mua bán trên Web bắt nguồn từ nguyên nhân lĩnh vực thương mại điện tử còn khá mới mẻ. Cũng như đối với các công nghệ mới khác, nó cần thời gian để không chỉ phát triển công nghệ mà còn phát triển kinh nghiệm, chuyên môn, và văn hoá để sử dụng nó. Một số công ty sử dụng website để quảng cáo sản phẩm hay dịch vụ của mình, tăng doanh số và cung cấp dịch vụ cho khách hàng. 

* Cách thức mua hàng trên shop online

Tiến hành mua hàng trên trang web www.123mua.com.vn

Trước tiên phải đăng ký tài khoản miễn phí tại trang web bạn muốn mua hàng để có thể xem được phần giới thiệu chi tiết về sản phẩm cần mua.

 

Click chuột vào đây để đăng ký

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Điền đầy đủ thông tin yêu cầu trong phần đăng ký tài khoản, sau đó click chuột vào ô đăng ký tài khoản.

Click chuột vào đây đểhoàn tất việc đăng ký

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Sau khi đăng ký thành công màn hình hiện ra thông báo như sau:

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Sau đó bạn mở hộp mail của mình để kích hoạt tài khoản.

Click chuột vào đây để kích hoạt tài khoản

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


     Kích hoạt tài khoản xong màn hình sẽ quay lại trang chủ, bạn muốn xem sản phẩm nào thì click chuột vào sản phẩm đó để tham khảo thêm kiểu dáng, chức năng...

Click chuột vào đây để xem chi tiết sản phẩm

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


     Nếu muốn mua sản phẩm thì bạn gọi điện hoặc gửi mail đến số/địa chỉ người bán cung cấp phía dưới sản phẩm và thực hiện việc thanh toán như người bán yêu cầu (xem hàng-trả tiền, chuyển khoản trước-giao hàng sau)

2.3.4 Phương thức thanh toán

2.3.4.1 Thực trạng thanh toán qua mạng

     Chuyện mua bán hàng và thanh toán qua mạng ngày nay đã trở thành giao dịch không thể thiếu trên thương trường thương mại điện tử nhưng tại VN hiện doanh nghiệp (DN) vẫn không thể tham gia vào sân chơi này.

     Thiệt hại từ việc không thể thanh toán qua mạng vừa ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của DN, vừa gây thất thu thuế cho Nhà nước và ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín quốc gia.  Tại VN đã xuất hiện khá nhiều trang web bán hàng qua mạng nhưng hoạt động vẫn ách tắc vì không có tài khoản bán hàng, khó giao dịch với khách nước ngoài.

     Hiện nay, người VN muốn bán hàng qua mạng không thể đứng ra xin mở Tài khoản bán hàng - TKBH (Merchant Account). Nhu cầu thanh toán qua mạng của DN VN hiện là rất lớn, nhất là trong bối cảnh chúng ta muốn mở rộng tầm giao dịch ra toàn cầu thế nhưng DN VN lại không thể mở TKBH để thực hiện giao dịch với khách hàng một cách thuận lợi nhất.

     Một số DN chọn giải pháp nhờ người thân, bạn bè ở Mỹ, Thái Lan hoặc một số nước khác mở TKBH để đáp ứng nhu cầu thanh toán quốc tế của khách hàng. Chọn cách này thì rủi ro và phiền toái cho người mở tài khoản dùm chẳng hạn như họ phải kê khai thu nhập để đóng thuế cho quốc gia họ đang sinh sống, thông tin cá nhân bị tiết lộ trên mạng cũng là điều bất lợi cho họ

     Cũng có những DN phải chọn cách dùng nhà cung cấp dịch vụ thứ 3 như PayPal, WorldPay, 2checkout… Điều đáng nói là PayPal, WorldPay, Google Checkout và một số tổ chức uy tín khác đã thẳng thừng từ chối những người bán hàng VN.

     Chỉ có số ít chịu “mở cửa” cho DN VN như 2checkout, chấp nhận thì chấp nhận nhưng 2checkout không có hỗ trợ tiếng Việt, không hỗ trợ kỹ thuật (do vậy chỉ có khách hàng là nhân viên kỹ thuật chuyên lập trình web, giỏi tiếng Anh thì mới có thể thực hiện giao dịch được với tổ chức này). Chưa kể nếu có dùng được dịch vụ thì cũng tiếp tục tốn phí hoa hồng và phải tuân theo những điều khoản rắc rối, chỉ có lợi cho họ.

     Được biết, có khá nhiều DN bán hàng không hài lòng khi dùng dịch vụ bên thứ 3 bởi các DN bên thứ 3 không quan tâm đến quyền lợi của DN. Cụ thể là khi có khách hàng đặt mua hàng trên website nhưng sau đó đổi ý không mua nữa dẫn đến giao dịch không thành thì người bán chẳng bán được gì mà phải mất phí giao dịch cho bên thứ 3.

2.3.4.2 Phương thức thanh toán trên 123 mua

 

     Trong mỗi cửa hàng trên 123 mua đều có ghi đầy đủ thông tin của showroom hoặc người bán hàng, nếu muốn mua một sản phẩm trên 123 mua và thanh toán:

      Khách hàng xem và lựa chọn sản phẩm cần mua sau đó khách hàng có thể tới showroom để xem trực tiếp mặt hàng và thanh toán tại showroom hoặc có thể liên hệ đặt hàng qua điện thoại hoặc email, hình thức thanh toán là chuyển tiền vào tài khoản Ngân hàng hoặc chuyển qua đường bưu điện, hoặc trả trực tiếp sau khi giao hàng, khi người bán hàng nhận được tiền thanh toán sẽ giao hàng cho khách hàng trực tiếp hoặc qua đường bưu điện.

 

 

 2.3.4.3 Xu hướng thanh toán trong tương lai:

     Theo các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ thông tin, doanh thu từ bán hàng qua mạng Internet sẽ tiếp tục tăng trong năm tới và sẽ giữ mức ổn định trong vài năm tiếp theo. Và việc phải điền thông tin vào một bản mẫu và nhập vào số thẻ tín dụng để mua thứ gì đó có thể khiến không ít người cảm thấy khó chịu. Nếu quá trình này được thực hiện trên điện thoại di động, nó có thể khiến họ không còn muốn mua sắm nữa…

     Đó là lý do các nhà đầu tư, công ty mới thành lập cũng như những tập đoàn lớn đang đổ tiền vào những dịch vụ giúp việc sử dụng điện thoại di động để mua hàng hóa và chuyển tiền trở nên dễ dàng hơn.

2.3.5 Cách thức giao nhận hàng

     Cách thức giao hàng của 123mua tùy thuộc vào mặt hàng, phương thức giao hàng sẽ được thỏa thuận giữa người bán và người mua, không cố định một phương thức giao hàng nào cả. Vì các sản phẩm có thể lớn hoặc nhỏ, nếu nhỏ thì giao hàng trực tiếp bởi người bán, nếu xa quá sẽ tính thêm chi phí, chi phí giao hàng do người bán và người mua thỏa thuận. Nếu gửi hàng đi các tỉnh trong và ngoài nước thì sẽ tính theo giá bưu điện hoặc các dịch vụ chuyển phát nhanh theo thỏa thuận của người bán và người mua.

 

 

Chương 3: Một số nhận xét và kiến nghị

3.1 Nhận xét

Kết quả từ 1.683 doanh nghiệp được điều tra của Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin, trong năm 2008, có 48% doanh nghiệp đầu tư dưới 5% tổng chi phí hoạt động cho công nghệ thông tin và thương mại điện tử, 38% có tỷ lệ đầu tư từ 5- 15% và 13% doanh nghiệp là trên 15%.

Theo Cục, điểm sáng nhất về ứng dụng thương mại điện tử của doanh nghiệp là tỷ lệ đầu tư cho phần mềm tăng trưởng nhanh, chiếm 46% tổng đầu tư cho công nghệ thông tin, tăng gấp hai lần so với năm 2007; trong khi đó phần cứng cũng giảm từ 55,5% xuống còn 39%.

Chính sự dịch chuyển trong cơ cấu đầu tư cho thấy doanh nghiệp đã bắt đầu chú trọng tới các phần mềm ứng dụng để triển khai thương mại điện tử.

Cụ thể, theo thống kê điều tra của Cục, ngày càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam mở các kênh đặt hàng qua phương tiện điện tử, đồng thời doanh thu của doanh nghiệp từ thương mại điện tử cũng đang có xu hướng gia tăng đều qua các năm.

Trong đó năm 2008 có 25,7% doanh nghiệp có tỷ trọng doanh thu từ thương mại điện tử là 5% tổng doanh thu, 38,7% là từ 5 - 15% và 35,6% chiếm tỷ trọng trên 15%, thì so sánh với các năm trước đó, doanh thu từ thương mại chiếm tỷ trọng từ 5 -15% của doanh nghiệp đều tăng cao hơn và giảm ở tỷ lệ doanh thu thấp, dưới 5%.

Các điểm đặc biệt của thương mại điện tử so với các kênh phân phối truyền thống là tính linh hoạt cao độ về mặt cung ứng và giảm thiểu lớn phí tổn vận tải với các đối tác kinh doanh. Các phí tổn khác thí dụ như phí tổn điện thoại và đi lại để thu nhập khác hàng hay phí tổn trình bày giới thiệu cũng được giảm xuống. Mặc dầu vậy, tại các dịch vụ vật chất cụ thể, khoảng cách không gian vẫn còn phải được khắc phục và vì thế đòi hỏi một khả năng tiếp vận phù hợp nhất định.

Ngày nay người ta hiểu khái niệm thương mại điện tử thông thường là tất cả các phương pháp tiến hành kinh doanh và các quy trình quản trị thông qua các kênh điện tử mà trong đó Internet hay ít nhất là các kỹ thuật và giao thức được sử dụng trong Internet đóng một vai trò cơ bản và công nghệ thông tin được coi là điều kiện tiên quyết. Một khía cạnh quan trọng khác là không còn phải thay đổi phương tiện truyền thông, một đặc trưng cho việc tiến hành kinh doanh truyền thống. Thêm vào đó là tác động của con người vào quy trình kinh doanh được giảm xuống đến mức tối thiểu.

Mục đích của một doanh nghiệp khi biến đổi đến thương mại điện tử là giảm thiểu chi phí trong doanh nghiệp. Các biện pháp nhằm để giảm thiểu chi phí trước tiên là bao gồm việc tối ưu hóa các quy trình kinh doanh đang tồn tại và thành lập các quy trình mới dựa trên nền tảng của các công nghệ Internet. Thông qua việc tích hợp này của các tính năng doanh nghiệp dọc theo chuỗi giá trị, việc tiến hành kinh doanh có hiệu quả cao hơn.

Các lợi thế doanh nghiệp có thể có là:               

  • Khả năng giao tiếp mới với khách hàng
  • Khách hàng hài lòng hơn
  • Nâng cao hình ảnh của doanh nghiệp
  • Khai thác các kênh bán hàng mới
  • Có thêm khách hàng mới
  • Tăng doanh thu
  • Tăng lợi nhuận
Một cửa hàng trực tuyến hiện đại không chỉ tạo khả năng cho người dùng xem món hàng hai chiều và đọc một ít thông số kỹ thuật của món hàng đó. Trong lãnh vực hàng tiêu dùng cao cấp người ta cũng đã tạo ảnh ba chiều của sản phẩm để cảm giác của khách hàng càng gần hiện thực càng tốt. Ngoài ra còn có các chương trình cấu hình mà qua đó màu sắc, trang bị và thiết kế của sản phẩm có thể thay đổi để phù hợp với tưởng tượng cá nhân của từng khách hàng. Bằng cách này người sản xuất hay người chào bán còn có thêm thông tin rất có giá trị về ý thích của khách hàng.

Các cửa hàng trực tuyến cũng thường hay không cần đến nhà kho hay chỉ cần đến rất ít, vì thường có thể cung cấp cho khách hàng trực tiếp từ người sản xuất hay có thể đặt hàng theo nhu cầu. Lợi thế do tiết kiệm được những phí tổn cố định này có thể được tiếp tục chuyển tiếp cho khách hàng.

Tình hình tài chính càng khó khăn thì người tiêu dùng càng săn lùng những chương trình khuyến mãi hấp dẫn trên mạng. Mà so với các cửa hàng bán lẻ trên phố, các website có điều kiện để giảm giá, khuyến mãi mạnh tay hơn nhiều. Riêng việc không phải bỏ tiền ra thuê địa điểm hàng tháng đã giúp họ tiết kiệm được một khoản lớn. Người dùng châu Á lên mạng để mua tất cả mọi thứ, từ hoa tươi cho đến đồ nội thất đắt tiền, từ vé máy bay cho tới iPod.

Trước đây, người ta chỉ mua những món đồ rẻ tiền, vừa phải. Nhưng giờ đây, họ không ngần ngại mua cả những mặt hàng xa xỉ, cao cấp. Điều này chứng tỏ niềm tin nơi mua sắm online đang ngày càng được củng cố.

Mặc dù với hơn 20 triệu người dùng Internet, thương mại điện tử tại Việt Nam vẫn loay hoay tìm đường phát triển nhằm thoát ra những rào cản lớn: thói quen mua sắm, thanh toán trực tuyến, luật pháp, các dịch vụ hỗ trợ.

Hầu hết các dịch vụ thương mại điện tử tại Việt nam là các "chợ" trên mạng: 123mua.com, vatgia.com, chodientu.vn, 5giay.vn, enbac.com ... Các chợ này thường cho các chủ "sạp" mở các gian hàng miễn phí để bán hàng qua mạng, một số cung cấp dịch vụ thu phí các "sạp" để nâng cao uy tín bán hàng, tuy nhiên người tiêu dùng vẫn e ngại về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ của các "sạp" ảo này. Xu hướng mở chợ ảo cho thuê gian hàng trên mạng phổ biến do các đơn vị này không phải lo các vấn đề về nguồn hàng, thanh toán, vận chuyển, tranh chấp ...

3.2 Kiến nghị

Khi người tiêu dùng thắt chặt chi tiêu thì có nghĩa là họ sẽ suy xét kĩ trước khi mua. Và do đó, ai gây ấn tượng với họ, ai cho họ cái họ cần , họ sẽ chọn người đó. Và thực sự, đó là lúc cần xem xét lại công việc kinh doanh của mình để đưa ra những giá trị độc đáo nhất cho người tiêu dùng. Sau đây là 1 số kiến nghị nhằm tăng doanh thu:

1. Mô tả chi tiết: với một sản phẩm có phần mô tả chi tiết hoặc có hình ảnh về sản phẩm dưới các góc cạnh khác nhau sẽ gia tăng giá trị cho sản phẩm của bạn trong con mắt khách hàng. Bạn cũng chẳng mất gì hơn ngoài việc ngồi thêm 1 chút thông tin về sản phẩm, upload thêm hình ảnh về các góc cạnh khác của sản phẩm, nhưng bù lại, bạn có thể được rất nhiều.

2. Xin ý kiến khách hàng: hãy cho khách hàng nhận xét về sản phẩm, ý kiến của họ khi trực tiếp sử dụng sản phẩm. Có thể thêm các đoạn audio ghi lại ý kiến khách hàng hoặc ảnh chụp khách hàng với sản phẩm. Bản thân các đoạn audio hay hình ảnh này không tạo ra doanh số nhưng nó lại rất kích thích khách hàng, tạo cho khách hàng cảm giác an tâm hơn về sản phẩm .

3. Cung cấp thêm các thông tin liên quan. Hãy cho mọi người các thông tin miễn phí. Tại sao không? Tại sao bạn chỉ cố tìm cách nhồi nhét họ rằng: anh/chị ơi mua sản phẩm đi? Tại sao không tiến gần họ và nói: "anh đang gặp rắc rối về vấn đề gì nào? Hãy thân thiện và coi người mua hàng như những người bạn, đó là nguyên lý bán hàng trong cuộc sống.

Hãy nhớ một điều, mọi người online là để có thêm thông tin về sản phẩm trước khi họ mua. Vậy tại sao không thân thiện với họ. Theo thống kê,nếu một người có thời gian lưu lại website lâu thì anh ta sẽ có nhiều khả năng mua sản phẩm hơn người khác. Đó là điểm quan trọng mà bạn cần thực hiện. Bạn có thể viết một bài viết về sản phẩm, chia sẻ các mẹo vặt khi sử dụng sản phẩm… đó là điều trong khả năng của bạn chứ.

4. Sử dụng video. Một thông điệp chào mừng ngắn có thể kích thích người tiêu dùng và khuyến khích họ tiếp tục đi xem hàng và mua hàng. Hoặc sử dụng video để giới thiệu sản phẩm, so sánh các sản phẩm, trình bày về các tính năng của sản phẩm… Video ngắn tầm dưới 3 phút, trình bày những điểm nổi bật nhất. Và tốt nhất, hãy lưu chúng trên các website như youtube. Có thể quay video về sản phẩm trước đây là khó khăn nhưng bây giờ, với công nghệ hiện đại, bạn có thể làm chúng khá dễ dàng.

5. Để hình ảnh của bạn lên cửa hàng.  Mọi người thích mua hàng từ người khác hơn là từ một hệ thống tự động. Tất nhiên, khi mua hàng, họ sử dụng máy tính, nhưng họ muốn biết, và cũng có quyền được biết, ai là chủ cửa hàng, ai bán hàng, ai phục vụ họ. Điều này đặc biệt quan trọng với các mặt hàng có giá trị, hoặc các mặt hàng họ còn đang lưỡng lự. Trong nền kinh tế đang xấu đi, việc đảm bảo hình ảnh của bạn trên shop sẽ trở nên quan trọng vì người mua sẽ không sắn sàng bỏ hầu bao chi tiền nếu họ không dám chắc về khoản chi và người bán. Do đó, đừng e ngại, hãy cho mọi người biết, họ mua hàng ở đâu và từ ai.

6. Chắc chắn rằng cửa hàng của bạn đưa ra một thông điệp rõ ràng về đối tượng khách hàng của cửa hàng, thị trường của cửa hàng. Thông điệp này trả lời cho câu hỏi của khách hàng của bạn “tại sao tôi nên mua hàng từ anh chứ không phải những anh khác“. Nếu cửa hàng của bạn không có những thông tin quan trọng này thì các khách hàng của bạn có thể sẽ chuyển sang shop khác. Với các khách hàng tiềm năng, bạn cần phải làm cho họ thấy rằng: đây là nơi tốt nhất để mua hàng và bạn ở đây là nhằm phục vụ những khách hàng như họ.

Khi các cửa hàng để thông điệp này, họ đã nhắm thẳng đến khách hàng của họ, gạt ra khỏi danh sách những khách hàng "không tiềm năng”. Điều này đúng hay sai đây? Khách nào mà chả là khách? Tuy nhiên, cần nhớ rằng, khách hàng của bạn chỉ là một phân khúc trên thị trường và các thống kê sẽ cho bạn thấy, mỗi cửa hàng có một nhóm đối tượng riêng để phục vụ và tiền của họ thu được từ đối tượng đó. Cũng như một chiếc xe Roll-royce phantom sẽ không phải là hàng dành cho đối tượng bình dân được.

7. Sử dụng các mạng xã hội để tạo quan hệ và thu thập thông tin dù bạn có thể không để ý, nhưng những khách hàng của bạn có thể vẫn ở ngòai kia, trên các cộng đồng online nào đó. Không nhất thiết phải là các cộng đồng nổi tiếng, cũng không hẳn các cộng đồng này chỉ có giới trẻ. Mục tiêu của các cộng đồng online là kết nối mọi người, và nhiệm vụ của bạn là sử dụng nó để kết nối đến khách hàng. Với các cộng đồng ảo này, bạn và khách hàng có thể trao đổi thêm nhiều thông tin và có thể thân thiện hơn ,có thể tạo thêm quan hệ mua bán cho những lần sau .

Cách thức mua sắm của con người đã thay đổi kể từ khi có internet. Và trong thế giới internet đó, bạn phải tìm ra con đường của chính mình. 

KẾT LUẬN

Từ khi Viêt Nam gia nhập WTO cho đến nay, nền kinh tế của chúng ta đang dần mở cửa và thay đổi từng ngày cho phù hợp với nền kinh tế thế giới. Thông qua thương mại điện tử, chúng ta dễ dàng bắt kịp và hòa nhập với xu hướng mới của thế giới hơn.

Mặc dù nền kinh tế đang đi xuống và doanh số bán hàng qua mạng đang giảm nhưng với một số người, họ vẫn có niềm tin vào các giao dịch thương mại điện tử và tiếp tục tìm kiếm, bán hàng một cách miệt mài các cơ hội vàng cho mình. Và thực sự thì vẫn có những giao dịch được thực hiện. Thị trường internet quả thuật là rất rộng lớn và không hiếm cơ hội cho bạn, kể cả những lúc khó khăn và ảm đạm nhất.

Thông qua Thương mại điện tử, việc mua bán, trao đổi diễn ra nhanh chóng, dễ dàng và thuận tiện hơn

Quả thật, thương mại điện tử luôn là một giải pháp kinh doanh hữu hiệu mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng cần phải hướng tới trong tương lai. Và để thương mại điện tử thật sự phát huy hết ưu thế trong các hoạt động marketing và kinh doanh, các doanh nghiệp cần chủ động đề ra những chiến lược thích hợp để vượt qua những thách thức khó khăn.