Welcome to All in One Book Store - DHQT4LT

E-MAKETING

  1. Định nghĩa
Ngày càng nhiều hoạt động Marketing được xuất hiện. Khác với những hoạt động Marketing truyền thống, Marketing hiện đại đang dần dần làm thay đổi quy luật và hiệu quả trong việc PR and Marketing của doanh nghiệp. Một hình thức Marketing hiện đại đó là E-Marketing. Vậy E-Marketing là gì?
E-marketing (Internet marketing hay online marketing) là hoạt động cho sản phẩm và dịch vụ thông qua Internet. Sự xuất hiện của Internet đã đem lại nhiều lợi ích như chi phí thấp để truyền tải thông tin và media đến số lượng lớn đối tượng tiếp nhận, thông điệp được truyền tải dưới nhiều hình thức khác nhau như văn bản, hình ảnh, âm thanh, phim, trò chơi,... Với bản chất tương tác của E-marketing, đối tượng nhận thông điệp có thể phản hồi tức khắc hay giao tiếp trực tiếp với đối tượng gửi thông điệp. Đây là lợi thế lớn của E-marketing so với các loại hình khác.
E-marketing kết hợp tính sáng tạo và kỹ thuật của Internet, bao gồm thiết kế, phát triển, quảng cáo và bán hàng. Các hoạt động của E-marketing bao gồm: search engine marketing, web display advertising, e-mail marketing, affiliate marketing, interactive advertising, blog marketing và viral marketing.
E-marketing là quá trình phát triển và quảng bá doanh nghiệp sử dụng các phương tiện trực tuyến. E-marketing không chỉ đơn giản là xây dựng Website. E-marketing phải là một phần của chiến lược marketing và phải được đầu tư hợp lý.

  1. Lợi thế và hạn chế
2.1.  Lợi thế của E-maketing:

E- marketing là một trong những công cụ tiếp cận thị trường được thực hiện dựa trên thành tựu của khoa học công nghệ thông tin (Email, mobile, mạng xã hội…). Thông qua phương tiện điện tử, các doanh nghiệp có thể lập kế hoạch về quảng bá sản phẩm, giá cả, mạng lưới phân phối đối với các sản phẩm của mình.

Có thể nói, công nghệ thông tin đã và đang là công cụ hỗ trợ rất đắc lực cho doanh nghiệp trong quá trình hoạt động sản xuất, kinh doanh. Không chỉ có vậy, với lợi thế nhanh chóng, tiện lợi, đây còn là công cụ hữu ích để doanh nghiệp quảng bá sản phẩm, qua đó xây dựng thương hiệu.

Sử dụng công cụ E-maketing, doanh nghiệp còn tiết kiệm được chi phí quảng bá sản phẩm đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, chi phí bán hàng.


Một trong những lợi thế nữa của E-marketing là sự sẵn sàng của lượng lớn thông tin. Người tiêu dùng có thể truy cập thông tin sản phẩm và thực hiện giao dịch, mua bán mọi lúc mọi nơi. Doanh nghiệp sử dụng e-makerting có thể tiết kiệm được chi phí bán hàng như chi phí thuê mặt bằng, giảm số lượng lực lương bán hàng,.. E-maketing còn giúp doanh nghiệp tiếp cận với thị trường rộng lớn cũng như phát triển ra toàn cầu. Ngoài ra, so sánh với các phương tiện khác như in ấn, báo đài, truyền hình, e-maketing có lơi thế rất lớn về chi phí thấp.
Các hoạt động E-marketing khi triển khai có thể dễ dàng theo dõi và đánh giá. Ví dụ với Website, dịch vụ ‘Web analytic' cho phép theo dõi số lượng người truy cập, nội dung quan tâm từ đó có thể đánh giá thông điệp truyền đi có đúng với ước muốn của khách hàng không. Theo dư đoán, E-marketing ngày càng phát triển mạnh hơn so với các loại hình khác


2.2. 
 Hạn chế:

Thứ nhất, về phương diện kỹ thuật, E-marketing đòi hỏi khách hàng phải sử dụng các kỹ thuật mới và không phải tất cả mọi đối tượng khách hàng có thể sử dụng chúng. Đường truyền tốc độ chậm cũng là một tác nhân gây khó khăn. Ngoài ra, nếu công ty xây dựng Website lớn và phức tạp để quảng bá sản phẩm, nhiều khách hàng sẽ gặp khó khăn khi sử dụng Website cũng như tải thông tin về với đường truyền chậm hay vào các thiết bị di động.


Thứ hai, về phương diện bán hàng, khách hàng không thể chạm, nếm, dùng thử hay cảm nhận sản phẩm trước khi mua trực tuyến.

  1. Quy trình làm E-maketing:
3.1.  Xây dựng hình ảnh sản phẩm
Càng nhiều người biết đến công ty và dịch vụ sản phẩm mà bạn đang cung cấp, bạn càng có khả năng bán được hàng.
Để quảng bá sản phẩm của bạn và công ty bạn, bạn sẽ phải thu hút và hướng khách vào thăm sản phẩm của mình từ những nguồn thích hợp. Chẳng hạn như đặt banner quảng cáo trên các trang Web khác hay đưa tên sản phẩm của bạn vào các công cụ tìm kiếm được ưa chuộng như Google, Lycos, Yahoo! hay Vinaseek của Việt
Nam. Nên nhớ rằng thế giới trực tuyến là một chuỗi những cộng đồng liên kết chặt chẽ với nhau.
Bạn cũng nên lưu ý một điều quan trọng là phải quảng cáo và thu hút PR vào trang Web bạn. Quảng cáo có thể tốn kém, nhưng rất hiệu quả và bạn có thể kiểm soát chặt chẽ thông điệp mà bạn muốn nhắn gửi. PR cũng rất hay nhưng bạn không kiểm soát thông điệp chặt bằng quảng cáo.
Liên hệ với các phóng viên báo chí trong và ngoài lãnh vực Internet mà có khả năng viết bài về ngành của bạn. Bạn có thể xây dựng một danh sách các mối quan hệ và gửi cho họ các thông tin thường xuyên, gửi email mời họ vào xem sản phẩm của bạn. Đưa ra một lý do cụ thể để họ vào trang Web. Nhưng nhớ là trang Web của bạn phải thật sự có cái đó.

3.2. 
 Tương tác trực tiếp
Ngoài việc xây dựng hình ảnh sản phẩm, nhiều chuyên gia tiếp thị muốn khuyến khích các hành động trực tiếp từ người truy cập. Kỹ thuật tương tác trực tiếp được sử dụng để khuyến khích người tiêu dùng đặt hàng, yêu cầu thêm thông tin, nhận điện thoại...Tiếp thị trực tiếp cũng cho phép việc theo dõi và kiểm tra các thông điệp bán hàng và khả năng bán hàng ngay một cách hiệu quả.


3.3. 
Truyền đạt thông tin.
Bạn đã biết về tầm quan trọng của việc giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của bạn cho khách hàng tiềm năng. Nhưng trên mạng Internet, bạn phải cung cấp thêm thông tin. Để thành công trên Internet, bạn phải cung cấp thông tin và dịch vụ nhiều hơn so với các kênh khác. Người truy cập chỉ quay trở lại sản phẩm của bạn khi họ được lợi gì đó.
Giới thiệu hàng hoá của bạn càng chi tiết càng tốt. Khi mọi người hiểu rõ sản phẩm hay dịch vụ của bạn thì họ càng có xu hướng mua của bạn. Nếu sản phẩm và dịch vụ của bạn phức tạp hay trừu tượng, thì bạn nên tìm cách sáng tạo để cho người tiêu dùng “nếm thử” mặt hàng. Làm theo phong cách độc đáo và vui nhộn để họ nhớ lâu.
Trong tiếp thị cổ điển thì việc thử sản phẩm thường quan trọng đối với việc phát triển bán hàng lâu dài. Vì Internet có thể chuyển tải hình ảnh, âm thanh, chuyển động và tương tác với người sử dụng nên nó là kênh thông tin rẻ và hiệu quả để chào hàng.


3.4. 
Thông tin phản hồi
Nghiên cứu thị trường trên Internet không chỉ rẻ mà còn giúp công việc kinh doanh của bạn phát triển thị trường, điều chỉnh sàn phẩm, hoàn thiện dịch vụ khách hàng và sớm phát hiện ra các xu hướng và nhu cầu tiêu dùng mới.
Sử dụng sản phẩm của bạn để tìm các thông tin phản hồi. Bạn có thể xem khách hàng thích gì, ghét gì và thu thập các ý kiến đóng góp để hoàn thiện sản phẩm hay dịch vụ của bạn.
Bạn hãy thử tiến hành một cuộc nghiên cứu thị trường miễn phí hay chi phí không đáng kể trên sản phẩm của bạn để thu thập ý kiến cho các vấn đề tiếp thị sản phẩm của bạn. Những cuộc nghiên cứu thị trường như vậy nếu tiến hành theo các truyền thống thường mất hàng ngàn đô và hàng tuần mới có kết quả. Nhưng bạn đừng quên là phải cho lại người đóng góp ý kiến cái gì đó.
Bạn cũng có thể sử dụng hàng trăm cơ sở sữ liệu trên mạng để tăng hiểu biết của mình về phân khúc thị trường mới hay sản phẩm mới.


3.5. 
Tầm quan trọng của nội dung
Nội dung là yếu tố quyết định thành công trên Internet. Đó là “món chính” của sản phẩm của bạn. (Mẫu mã thiết kế hay hình ảnh sinh động chỉ là “món tráng miệng”) Để thu hút mọi người vào xem sản phẩm của bạn, bạn phải có thông tin gì đó, thông tin thích hợp được đưa ra vào đúng thời điểm và đúng cách.
Bạn phải cân nhắc xem người truy cập muốn biết thông tin gì về công ty bạn. Có lễ là họ không quan tâm đến lịch sử công ty cách đây mấy chục năm, mà họ muốn biết những xu hướng mới trong ngành của bạn, các bí quyết hữu ích, các hướng dẫn liên quan đến sản phẩm và dịch vụ của bạn hay xem những nguồn thông tin thực tiễn khác.
Rõ ràng là bạn phải biết hướng nội dung của thông tin này có lợi cho sản phẩm và dịch vụ của bạn. Phải khéo léo làm việc này để cho thông tin này tự nhiên. Làm cho nội dung có ý nghĩa, thực tế và có ích cho đối tượng truy cập và họ sẽ quay trở lại sản phẩm của bạn nhiều lần nữa. Họ có thể thậm chí biết ơn bạn nữa.
Nên bố trí người trong tổ chức của bạn chịu trách nhiệm về cập nhât nội dung. Một khi bạn đã đưa ra người chịu trách nhiệm về nội dung, thì họ có thể nhờ những người khác trong các bộ phận liên quan giúp họ viết ra nội dung cụ thể. Nhưng phải có một người chịu trách nhiệm sau cùng. Cuối cùng là bạn phải cân nhắc xem sản phẩm của mình nên cập nhật theo thời gian như thế nào – hàng ngày, hàng tuần, hay hàng tháng.


4. Việt Nam và E-maketing

Riêng tại Việt Nam, E-marketing cũng đang trở thành một trào lưu tất yếu. Tuy hiện nay rất nhiều công ty đã sử dụng hình thức này để quảng bá sản phẩm của mình, xong vẫn chưa thực sự đem lại hiệu quả cao. Đối với người dân Việt Nam thì việc mua bán qua mạng đang là một cái gì đó xa xỉ phẩm. Một bài toán rất đỗi đơn giản, thường thì các sản phẩm rao bán qua mạng để mua bạn cần phải có thẻ tín dụng. Mà ở nước ta có bao nhiêu người biết đến tác dụng của thẻ tín dụng chứ chưa dám nói đến là sở hữu cho mình một chiếc thẻ.
Không những thế xuất phát từ đặc tính con người Việt rất cẩn thận, đặc biệt là người Hà Nội, rất cẩn thận trong việc chi tiêu của mình, do vậy hiện nay thực sự các mặt hàng được rao bán qua mạng vẫn đang là một món hàng được liệt vào danh sách hàng không đảm bảo. Mà loại hàng xờ vào được, mặc thử được, quan trọng hơn là mua bán phải được mặc cả…… Tất cả những điều đó đã làm giảm đi sức phát triển của E-marketing.
Tuy nhiên thị trường Việt Nam là một thị trường mở và rất sôi động, không có lý do gì để một hình thức kinh doanh tốt như vậy bị bỏ phí. Những năm gần đây, số lượng máy tính sử dụng cũng như số người truy nhập Internet tăng lên đáng kể, càng ngày càng có nhiều doanh nghiệp có website riêng để quảng bá cho đơn vị, sản phẩm, dịch vụ của mình. E-marketing đang từng bước được khai thác, áp dụng trong môi trường kinh doanh ở Việt Nam.