Welcome to All in One Book Store - DHQT4LT

Payment Method

  I. Các phương pháp thanh toán trực tuyến

1.     
Phương pháp chuyển tiền bằng điện tử và thanh toán bằng séc điện tử
EFT và e-check


Thanh toán bằng séc điện tử và chuyển tiền bằng điện tử có khác nhau. EFT khấu trừ tiền thanh toán từ tài khoản ngân hàng của một doanh nghiệp hoặc của cá nhân và tiền được kiểm tra trước khi chấp thuận phương pháp EFT.


Không cần tài khoản ngân hàng đặc biệt (merchant account) nhưng bạn cần có một nhà cung cấp phương pháp chuyển tiền bằng điện tử e-check phát sinh một loại séc bằng giấy mà theo đó người mua phải đặt cọc vào tài khoản tiền gửi của người bán một khoản tiền và bất cứ một séc tiêu chuẩn nào cũng phải thông qua quá trình này.


Giống như séc bằng giấy, séc điện tử có thể quay trở lại khi trong quỹ không đủ tiền để thanh toán, trong khi đó phương pháp EFT cần kiểm tra trước khi quá trình thanh toán hoàn thành. Thông thường e-check không yêu cầu bất cứ một cái gì khác ngoài tài khoản tiền gửi. Đây chính là phương pháp thanh toán tuyệt vời cho các giao dịch B2B.


Nhìn chung, phương pháp EFT được coi là phương pháp nhanh hơn và đáng tin cậy hơn phương pháp thanh toán bằng e-check. Phương pháp EFT tự động kiểm tra tiền gửi và ngay lập tức chuyển sang tài khoản của bạn. Sử dụng e-check vẫn phát sinh trường hợp rút quá tiền bất kể séc điện tử hay séc bằng giấy. Nếu như tiền trong tài khoản tiền gửi của bạn không còn để trả bằng e-check thì người bán cần phải thông qua các bước bắt buộc để thanh toán lại bằng séc tiêu chuẩn. Khách hàng có thể phải trả tiền rút quá ở ngân hàng và tiền phạt.
Redicheck và RediEFT là hai phương tiện thanh toán thông qua tài khoản tiền gửi.


Để chấp nhận phương pháp thanh toán e-check hay EFT, bạn và khách hàng của bạn không cần sử dụng phần cứng hay phần mềm. Mã số được tích hợp vào hệ thống trang web của bạn và nối khách hàng với máy chủ bảo mật. Một khi làm được điều này thì những hệ thống này sẽ cung cấp những thông tin tài khoản ngân hàng cần thiết và như vậy bắt đầu phương pháp EFT và phương pháp thanh toán e-check.


Người bán và người mua ngay lập tức nhận được tờ kiểm tra đơn đặt hàng và người bán nhận được tên, địa chỉ, điện thoại, địa chỉ email, đơn đặt hàng và số lượng hàng của khách hàng. Khi sử dụng dịch vụ này tức là bạn thực hiện hệ thống EFT qua đường điện thoại hoặc fax. Bạn - người bán -  đơn giản chỉ thu thập thông tin từ khách hàng và sau đó đưa thông tin vào phần mềm EFT của bạn và liệu nó có hoạt động trên máy tính cá nhân của bạn, điểm đến kinh doanh hay tự động thông qua web.


Nhiều nhà cung cấp merchant account (MAP) chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng đã đưa ra phương pháp thanh toán EFT và e-check. Charge.com – một trong những dịch vụ của MAP sẽ cung cấp hệ thống cài đặt e-check miễn phí khi bạn


2. Phương pháp thanh toán hàng tháng


Qpass.com
cung cấp cho khách hàng hoá đơn hàng tháng để trả cho các sản phẩm được mua trên mạng. Qpass.com cung cấp cho khách hàng: nội dung mua hàng như phần mềm, thuê bao, ca nhạc…và liên kết với mạng Qpass. Những khách hàng đã đăng ký có thể đến trang mua hàng và tiến hành giao dịch. Hàng tháng Qpass thanh toán bằng thẻ tín dụng của khách hàng và người bán nhận tiền thanh toán. Hình thức thanh toán này rất phù hợp với việc thanh toán nhỏ và phương thức trả tiền cho mỗi lần sử dụng hàng hoá.

Intercoin.com
là một dịch vụ tương tự như vậy. Hiện nay trong hệ thống kiểm tra bằng beta, cho phép những người có tài khoản đăng ký trả chi phí nhỏ cho người bán. Hàng tháng, Intercoin thanh toán vào thẻ tín dụng của người có tài khoản hoặc khấu trừ tài khoản tiền gửi bằng phương pháp điện tử. Một điều bất lợi của phương pháp thanh toán này là ở chỗ người bán không nhận được tiền thanh toán từ Intercoin mãi đến khi khách hàng trả tiền.

eCharge.com
thực hiện phương pháp thanh toán bằng cách cho phép những người sử dụng Internet chuyển chi phí mua bán thành hoá đơn điện thoại. Với eCharge, các mặt hàng dưới 1 USD có thể thực hiện phương pháp thanh toán này. Chi phí thấp giúp cho phương pháp thanh toán này phù hợp với các dịch vụ như thuê bao và sản phẩm có mã hoá. Để thực hiện phương pháp thanh toán này, người bán cần đăng ký dịch vụ hoá đơn và cung cấp một đường nối giữa eCharge với trang Web kinh doanh. Khách hàng trước hết phải download phần mềm miễn phí xuống máy tính của họ để sử dụng dịch vụ. Sau đó eCharge trực tiếp nối với modem của khách hàng với máy chủ. Máy chủ tự động giữ các thông tin về hoá đơn. eCharge cung cấp cho khách hàng dịch vụ hoá đơn quen thuộc (dưới hình thức hoá đơn nội hạt) và tiến hành quá thực hiện giống như quá trình kết nối Internet.

Không có cước phí hàng tháng nhưng cần có phí cài đặt là 50 USD và eCharge tính phí cho mỗi cuộc giao dịch là 8.25%. Khách hàng phải trả 0.5 USD cho các giao dịch dưới 10 USD,1 USD cho giao dịch từ 10 đến 35 USD và 2 USD cho giao dịch trên 35 USD. Các nhà kinh doanh cần lựa chọn để thu hút khách hàng.
3. Phương pháp mua hàng trả trước
 RocketCash.com là một dịch vụ mua hàng trực tuyến trên mạng cho phép các bậc phụ huynh lập một tài khoản để con cái của họ có thể mua hàng từ các chi nhánh của RocketCash. Các bậc phụ huynh đưa tiền vào tài khoản sử dụng số thẻ tín dụng, bằng séc hoặc bằng lệnh chuyển tiền. Họ cũng có thể gia hạn tài khoản như thời gian mà con họ có thể truy cập vào địa điểm mà chúng có thể đến thăm.
RocketCash.com cho phép khách hàng mua hàng trực tiếp tại website của người bán. Khách hàng có thể truy cập đến các website đó vào các mục chào hàng, tranh ảnh, hàng khuyến mại…Và hầu như không có sự khác nhau nào giữa khách hàng của RocketCash và khách hàng đến thăm trang web của bạn và trả bằng thẻ tín dụng. RocketCash dùng công nghệ độc quyền và người bán hàng chỉ cần đăng ký là thành viên của RocketCash để cung cấp dịch vụ này cho khách hàng.


 

 

II. Lợi ích của thanh toán điện tử


Trong thế giới kinh doanh, có rất nhiều phương pháp thanh toán khác nhau: bạn có thể trả tiền mặt, trả bằng séc hoặc dùng thẻ tín dụng. Chúng tôi sẽ đề cập đến những lợi ích của việc thanh toán bằng thẻ tín dụng. Đây chính là hình thức thanh toán dễ nhất để áp dụng trực tuyến.


Bạn và khách hàng của bạn sẽ có được thuận lợi gì nếu chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng:
  • Thứ nhất: Thanh toán bằng thẻ tín dụng luôn tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng của bạn. Không phải viết séc hay viết vào mẫu đơn đặt hàng, cho vào phong bì rồi gửi đi và cũng không cần phải gọi điện. Khách hàng có thể đặt hàng 24 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần, chỉ cần dùng thẻ tín dụng, nhập số rồi nhấn chuột vào các biểu tượng thế là xong.
  • Thứ hai: Thanh toán bằng thẻ tín dụng là hình thức thanh toán tốt nhất, có uy tín nhất hiện nay và nó chứng tỏ hoạt động kinh doanh của bạn mang tính chuyên nghiệp.
  • Thứ ba: Khi chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, khách hàng có thể đặt hàng trước và thanh toán sau. Từ khâu đặt hàng cho đến lúc sản phẩm đóng gói, vận chuyển đều được thực hiện nhanh chóng. Nếu khách hàng đặt hàng và thanh toán qua đường bưu điện hoặc fax họ sẽ gửi séc rồi phải đợi gia hạn séc và sau đó mới gửi hàng. Như vậy sẽ không thuận tiện chút nào.
  • Thứ tư: Khi kinh doanh trên Internet, đối tượng khách hàng của bạn là toàn cầu, mà bạn biết khách hàng ở các nước phát triển thường thanh toán bằng thẻ tín dụng khi mua hàng. Do đó việc bạn không chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng cũng có nghĩa là bạn từ chối bán hàng. Khách hàng sẽ không mua hàng của bạn  khi họ thấy mua bán không thuận tiện bởi vì họ có thể dễ dàng tìm thấy nhà cung cấp khác. Còn ở Việt Nam, mặc dù hiện nay phương pháp thanh toán bằng thẻ tín dụng còn chưa phổ biến nhưng nếu bạn có kế hoạch kinh doanh trên mạng và khách hàng của bạn là cả thế giới thì bạn nên chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng. Bằng không bạn sẽ bỏ lỡ rất nhiều cơ hội kinh doanh.
  • Và còn nhiều lợi ích khác...
Bạn hãy tạo cho việc giao dịch kinh doanh trên mạng của bạn thuận lợi cho khách hàng. Và phải tận dụng mọi cơ hội kinh doanh với khách hàng khi họ có nhu cầu. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mục tiêu kinh doanh của bạn. Thanh toán bằng thẻ tín dụng là một lĩnh vực tương đối mới mẻ nhưng lại là điểm thiết yếu và quan trọng.

Các nhà kinh doanh trên mạng muốn lựa chọn các phương pháp khác nhau để cung cấp những thông tin và cách thức mua hàng. Họ có thể:


1.
Cung cấp những thông tin về sản phẩm và giới thiệu về công ty nhưng không cung cấp những thông tin để liên lạc như địa chỉ, điện thoại.

2
. Cung cấp những thông tin về sản phẩm và điện thoại cho khách hàng để liên lạc hay địa chỉ để gửi các mẫu đơn đặt hàng. Điều này phù hợp với những nhà kinh doanh hàng hóa và dịch vụ với quy mô lớn. Nó sẽ tạo tính đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Những công ty kinh doanh trên mạng đang xây dựng cho mình hệ thống thanh toán dễ dàng và đơn giản hơn đồng thời cung cấp những thông tin chi tiết trên các trang web của họ để khách hàng có thể tự mình thực hiện các công việc giao dịch thậm chí cả những công việc giao dịch phức tạp, ví dụ công ty máy tính Dell cung cấp tính năng như vậy.


3.
Cung cấp hàng loạt những thông tin về sản phẩm và các phương pháp mua hàng: điện thoại, mẫu đơn đặt hàng, gửi fax, gửi qua đường email, thanh toán bằng séc hoặc bằng tiền mặt, bằng thẻ tín dụng hoặc bằng séc điện tử.

Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn các phương pháp thanh toán khác nhau cũng như cung cấp những thông tin cần thiết cho phù hợp với từng đối tượng khách hàng. Khách hàng khi mua hàng của bạn càng thuận tiện bao nhiêu thì bạn càng có nhiều cơ hội kinh doanh trên mạng bấy nhiêu và do đó sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng của bạn.
 

III. Làm thế nào để thực sự xây dựng phương pháp thanh toán điện tử hoàn hảo


Khi chấp nhận thanh toán bằng thẻ tín dụng, bạn cần có một số yêu cầu sau:


1. Tính bảo mật
: Khi cần bảo mật, bạn nên có sẵn một dạng mã hóa nào đó, thông thường là SSL (Secure Socket Layer), vốn là chuẩn cho các trình duyệt của Microsoft và Netscape. Điều đó cũng có nghĩa là máy chủ của bạn phải có một khoá mật mã. Các khoá mật mã trên máy chủ được cấp bởi một số cơ quan có thẩm quyền chứng nhận. Tổ chức chứng thực có thẩm quyền lớn nhất được điều hành bởi công ty Verisign hay công ty Thawte.

2. Phần mềm shopping cart:
Bạn cần shopping cart cung cấp các mẫu đơn đặt hàng và từng bước xử lý đơn đặt hàng. Mọi sản phẩm và dịch vụ bạn đưa ra đều hiển thị lên nút “order” nối với đơn đặt hàng bảo mật của bạn

3. Merchant account:
Để sử dụng dịch vụ thanh toán điện tử bạn cần có một merchant account. Thanh toán bằng thẻ tín dụng bao gồm các loại thẻ như: Visa, MasterCard, American Express, Discover. Bạn sẽ tăng doanh số bán hàng nếu bạn đưa ra phương pháp thanh toán bằng thẻ American Express và Discover.

Merchant account là một tài khoản ngân hàng đặc biệt. Số tiền khách hàng thanh toán cho bạn sẽ được chuyển vào tài khoản của bạn. Tuy nhiên vẫn có trường hợp khách hàng bị phá sản hay làm ăn gian trá nên có thể họ không trả tiền cho bạn nhưng bạn sẽ được thông báo trước về số tiền này, do đó sẽ xảy ra ít rủi ro hơn đối với loại tài khoản này.


Kinh doanh bán lẻ được xem như ít rủi ro hơn kinh doanh trên mạng bởi vì kinh doanh trên mạng thường xảy ra nhiều khả năng lừa đảo, gian trá. Do đó nhiều ngân hàng không muốn cung cấp merchant account cho các doanh nghiệp kinh doanh trên mạng, nếu có thì họ sẽ tính tỷ lệ chiết khấu cao. Tốt hơn là bạn nên chọn một merchant account của một ngân hàng hiểu biết và có chuyên môn về lĩnh vực kinh doanh trên Internet


4. Hệ thống kiểm tra thẻ tín dụng:
Bạn cần có hệ thống kiểm tra thẻ tín dụng, ngân hàng cung cấp thẻ tín dụng cho bạn còn hệ thống kiểm tra thẻ tín dụng có chức năng chuyển tải dữ liệu

Thận trọng
: bạn phải đảm bảo tất cả các yếu tố sau cùng hoạt động: công cụ phát triển website (như FrontPage2000), thuê chỗ trên máy chủ, phần mềm shopping cart, dịch vụ kiểm tra thẻ tín dụng, merchant account và bất cứ một chương trình nào bạn muốn kết nối như chương trình kiểm hàng, thanh toán và đóng gói hàng.

Đảm bảo rằng ít nhất hệ thống này có thể thanh toán được bằng thẻ Visa và Mastercard và cả American Express và Discover. Một số hệ thống cũng chấp nhận JCB và Diner Club nhưng chúng tôi không coi đó là cần thiết bởi vì hầu hết những người có thẻ tín dụng đều đã có một trong hai loại thẻ Visa hoặc MasterCard.


Sau khi bạn biết hiệu quả của việc thanh toán bằng thẻ tín dụng này như thế nào, bạn cần quyết định liệu có tiếp tục chấp nhận hình thức thanh toán này hay không và xem nó sẽ đem lại lợi nhuận cho bạn như thế nào.


Nếu bạn thực sự muốn thành công. Lời khuyên của chúng tôi là hãy áp dụng ngay phương pháp thanh toán bằng thẻ tín dụng.